Đau nhức xương khớp thường xảy ra ở người già, nguyên nhân phổ biến do thoái hóa, lão hóa xương khớp, loãng xương, các bệnh liên quan đến tuổi tác. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng đau nhức xương khớp ở người trẻ tuổi đang có xu hướng tăng dần.

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân gây đau nhức xương khớp ở người trẻ, bao gồm:

  • Làm việc nặng nhọc: Những người thường xuyên phải khuân vác vật nặng, trọng lượng vật mang gây sức ép lớn lên toàn bộ khung xương và các ổ khớp, làm đau nhức xương khớp. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến chấn thương xương khớp, hạn chế vận động, đau nhức xương khớp toàn thân, thoái hóa khớp.
  • Thừa cân, béo phì: Thừa cân chính là nguyên nhân gây đau nhức xương khớp. Thừa cân, béo phì cũng giống như cơ thể luôn phải mang vác vật nặng quá sức chịu đựng của hệ thống khung xương và khớp.
  • Vận động sai tư thế: Khi vận động, sinh hoạt sai tư thế một cách thường xuyên sẽ gây nên sự phát triển không cân đối của các nhóm cơ, lâu dài dẫn đến tình trạng biến dạng khung xương, đau xương khớp, cong vẹo cột sống, gù lưng, thoái hóa khớp.
  • Chấn thương: Khi làm việc quá sức, tập luyện thể thao hay gặp tai nạn dẫn đến chấn thương phần mềm, bong gân, trật khớp, gãy xương… làm hạn chế vận động, loãng xương, thoái hóa khớp.
  • Sinh hoạt: Ăn uống, nghỉ ngơi không hợp lý làm ảnh hưởng tới chuyển hóa và trao đổi chất của cơ thể dẫn đến ảnh hưởng tới sự nuôi dưỡng và phát triển hệ thống cơ, xương, khớp.
  • Yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình có người bị bệnh xương khớp thì bạn có thể sẽ có nguy cơ bị mắc những bệnh này.

Ngoài những nguyên nhân trên, tình trạng đau nhức xương khớp cũng có thể là triệu chứng đau của một số bệnh lý xương khớp:

  • Thoái hóa khớp sớm: Người trẻ vẫn có thể bị thoái hóa khớp, đặc biệt là các khớp nâng đỡ trọng lực cho cơ thể như khớp gối, khớp háng, các khớp đốt sống.
  • Bệnh gout: Gout cũng chính là bệnh lý phổ biến gây đau nhức xương khớp ở người trẻ tuổi. Theo thống kê ở Việt Nam, số người trẻ bị mắc bệnh gout đang tăng nhanh và chưa có dấu hiệu dừng lại. Khi cơ thể bị rối loạn chuyển hóa đạm thành các cục acid uric dính vào khớp gây sưng đỏ, đau nhức.
  • Bệnh thoát vị đĩa đệm: Đĩa đệm nằm giữa các đốt sống và chiếm chiều dài đến 1/3 cột sống. Đĩa đệm hoạt động như một bộ giảm xóc cho cơ thể và giúp cho cột sống vận động mềm dẻo, uyển chuyển. Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm ở giữa các đốt sống thoát ra khỏi những thớ sợi bao quanh bên ngoài. Đĩa đệm bị ép lồi, lệch ra khỏi vị trí bình thường gây chèn ép lên tủy sống hoặc các rễ dây thần kinh. Thoát vị đĩa đệm có 2 loại: Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ.
  • Bệnh Gai cột sống: là một trong những bệnh lý cột sống phổ biến nhất hiện nay với biểu hiện dễ nhận thấy là những cơn đau mỏi ở vùng thắt lưng, vai hay cổ do gai chèn ép vào dây thần kinh, thậm chí là làm hạn chế vận động những vùng bị ảnh hưởng. Bản chất của căn bệnh này là những biến đổi hình thái, tổn thương ở đĩa đệm, thân đốt sống và các mỏm gai sau do lão hóa tự nhiên ở xương, dị tật, chấn thương hoặc những tác động tiêu cực xảy ra liên tục như mang vác nặng, vận động sai tư thế…

Người trẻ cần ứng xử thế nào với tình trạng đau cơ xương khớp?

Người trẻ thường có tâm lý coi nhẹ các chứng đau cơ xương khớp. Do vậy việc cần chữa trị dứt điểm từ đầu hay bị bỏ qua. Mặt khác, tình trạng bệnh lý thường chỉ biểu hiện thoáng qua hoặc những chấn thương xương khớp của người trẻ thường hồi phục nhanh nên người trẻ thường mất cảnh giác với bệnh mà bỏ qua giai đoạn vàng để chữa trị bệnh hiệu quả nhất.

Lời khuyên rằng: Nếu người trẻ có đau nhức xương khớp liên quan đến chấn thương hoặc các bệnh lý như viêm đa khớp, viêm khớp cấp, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp… thì cần đi khám ngay và tuân thủ điều trị của bác sĩ để hạn chế những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Các bài tập vật lý trị liệu, bài tập thể dục kéo giãn xương khớp, các thuốc bôi giảm đau cũng có vai trò quan trọng giúp tăng khả năng vận động và hạn chế nguy cơ biến chứng của các bệnh xương khớp.